Mứt Trái Cây Ngày Tết

Mứt trái cây đang là lựa chọn của nhiều gia đình. Tết này bạn sẽ có các món mứt ngon với Blog Mứt Trái Cây Ngày Tết. Blog sẽ giới thiệu đến các bạn các loại mứt ngon từ trái cây và các nguyên liệu khác với cách làm mứt đơn giản, tại nhà

Cách làm mứt khế không cần nước vôi vừa nhanh vừa ngon

Mứt trái cây ngày tết là món đồ ăn vặt tuyệt vời, có các vị chua, ngọt, cay,…giòn, dẻo,..được nhiều người yêu thích. Nhưng một số món mứt khó khăn trong cách làm, đặc biệt là mứt khế cần nước vôi trong để khiến miếng khế dẻo dai không bị vỡ nát khi xào, trong khi đó nhiều người băn khoăn vôi có hại cho cơ thể hay không? Chính vì thế cách làm mứt khế không cần nước vôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề.

f:id:muttraicayngaytet:20181206171259p:plain

Mứt khế. (Ảnh Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mứt khế

20 quả khế chua xanh (không phải loại khế non quá, nhưng cũng không phải quả đã già, sắp chín)

Đường

1 cục phèn chua nhỏ (hoặc có thể dùng nước vôi trong thay thế)

1 ống vani

Muối

Cách làm mứt khế

Khế gọt bỏ diềm (khía), xẻ ra thành từng miếng dọc theo quả khế, bỏ lõi và hạt. Ngâm khế trong nước muối khoảng 60 phút, sau đó đem ra xả lại với nước lạnh cho sạch.

Cho phèn chua vào nồi nước sôi, cho phèn chua vào khuấy đều cho tan, cho khế vào khoảng 15 phút, vớt ra xả sạch dưới vòi nước chảy. (Nếu là nước vôi trong thì ngâm khoảng 6 đến 8 tiếng, sau đó bỏ ra xả sạch dưới vòi nước chảy)

Cân khế, đường theo tỉ lệ 1kg khế : 0,5kg đường. Ngâm khế với đường cho đến khi đường tan hết, thỉnh thoảng trộn đều cho đường bên trên thấm đều và nhanh tan. Thời gian ướp đường khoảng 8 tiếng.

Xem chi tiết hướng dẫn cách làm mứt khế tại đây nhé

Qua đây, bạn đã biết thêm cách làm mứt khế không cần nước vôi để có thể tự tay làm và thưởng thức món ăn trong các dịp lễ tết hay tiếp đãi khách. Sau đây cùng  blog Mứt Trái Cây Ngày Tết xem clip hướng dẫn một số cách làm mứt không cần nước vôi trong nhé

Nguồn clip từ Handmade VN kênh youtube

Ngoài món mứt khế dẻo thì ô mai khế là món ngon của Hà Nội xưa. Ô mai khế khác với mứt khế vì có đủ vị chua cay mặn ngọt bên trong. Cùng trổ tài làm ô mai khế tuyệt ngon này nhé

Cách làm:

- Đầu tiên khế chua rửa sạch để ráo nước, sau đó cắt dọc theo quả khế theo các múi (không nên cắt bỏ diềm của quả khế để tránh bị nát trong quá trình xào khế sau này)

- Trộn muối vào rồi để khế ngấm muối ra bớt nước chua trong khoảng 6-8h hoặc để qua đêm. Đủ thời gian ngấm muối các bạn vớt khế ra cho lên phơi nắng hoặc cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 60*C cho đến khi miếng khế khô dẻo là được.

- Khi khế đã khô dẻo, mang khế đi rửa lại vài lần cho nhạt bớt muối, vắt thật khô rồi trộn toàn bộ số đường vào để ngấm qua 1 đêm. Hôm sau các bạn cho khế lên xào trên lửa nhỏ và đảo thật nhẹ tay. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại mùi vị của ô mai khế cho vừa miệng, nổi vị chua mặn ngọt.

- Gừng ta rửa sạch, nướng sơ cho héo, tạo mùi thơm (chỉ nướng héo gừng, tránh không để gừng bị cháy vỏ). Sau đó giã nhỏ 1 nửa, còn 1 nửa giã dập. Click vào đây để xem chi tiết cách làm ô mai khế vị chua mặn ngọt nha

Để bảo quản mứt tốt nhất, bạn nên cho mứt khế vào những chiếc hũ nhựa hay thủy tinh đậy nắp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó bạn có thể thưởng thức dần món ăn vặt độc đáo này. Theo dõi chúng tôi để được cập nhật những thông tin mới nhất về cách làm các loại mứt trái cây đơn giản nhé

Xem thêm: